Cha mẹ mắc 4 sai lầm sau sẽ khiến con kém phát triển, tương lai mịt mờ: Điều số 1 rất nhiều người mắc phải

Cha mẹ mắc 4 sai lầm sau sẽ khiến con kém phát triển, tương lai mịt mờ: Điều số 1 rất nhiều người mắc phải

Nhiều cha mẹ vô tình mắc những sai lầm tai hại trong quá trình giáo dục con cái.Cách giáo dục của cha mẹ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Hãy để tâm với các phương pháp giáo dục nếu cha mẹ không muốn phá hỏng tương lai của trẻ.Nếu bạn muốn trở thành những ông bố bà mẹ tuyệt vời, hãy tránh những sai lầm sau trong quá trình nuôi dạy con.

1. Thiếu sự giao tiếp, quan tâm tới con
Nhiều cha mẹ thiết lập thái độ nghiêm khắc ngay từ đầu trong quá trình dạy con. Họ ít khi giao tiếp, trò chuyện với con, thậm chí là thiếu đi sự quan tâm cơ bản. Đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu thương và sự tôn trọng mà cha mẹ dành cho mình. Trẻ cảm thấy buồn chán, thất vọng, niềm tin dần phai nhạt. Như vậy, trẻ sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển nhân cách.

Đặc biệt, nếu trẻ thiếu đi sự quan tâm, ít trò chuyện với cha mẹ sẽ hình thành tính cách tiêu cực như: Lầm lì, mặc cảm, tự ti, không hòa đồng,… Và khi đến tuổi vị thành niên, trẻ rất dễ nổi loạn, có thái độ chống đối, chỉ làm theo ý mình. Nếu không muốn trẻ trở nên khó gần như vậy thì cha mẹ cần thường xuyên thủ thỉ tâm sự, quan tâm tới trẻ nhiều hơn. Chỉ khi được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương, trẻ mới trở nên ấm áp, hạnh phúc và có dũng khí đối mặt với khó khăn.

2. Cha mẹ “trực thăng”
Đối lập với sự thiếu quan tâm, ít giao tiếp với con là kiểu cha mẹ “trực thăng”. Nghĩa là cha mẹ được ví như những chiếc trực thăng, luôn bay lơ lửng trên đầu trẻ, kiểm soát mọi thứ liên quan đến trẻ. Cha mẹ cho rằng làm như vậy mới giúp ích cho sự phát triển của trẻ. Vì thế, nhiều cha mẹ bao bọc con quá mức, kiểm soát mọi hành vi của con, không để con động vào bất cứ việc gì.

Tuy nhiên, cha mẹ cần hiểu rằng, con người có được sự khôn ngoan thông qua trải nghiệm. Để trẻ trải qua sự mất mát, đau đớn và thất vọng khi trải nghiệm thực tế sẽ giúp trẻ rút ra được bài học cho bản thân. Mặc dù có thể bạn rất muốn trở thành người cha, người mẹ tốt để bảo vệ con khỏi cảm giác bị tổn thương nhưng chính những trải nghiệm mới thực sự là điều tốt cho trẻ. Thay vì kiểm soát con, cha mẹ nên đồng hành, hỗ trợ để con phát triển.

3. Bao biện cho con
Nhiều cha mẹ có thói quen bao biện khi con làm sai, chẳng hạn như: “Cháu nó không cố ý đâu”, “Cháu đang không khỏe nên mới cư xử như vậy”,… Điều này khiến trẻ hình thành lối suy nghĩ “Đó không phải là lỗi của mình” hoặc tâm lý nạn nhân. Nếu cha mẹ bao biện cho con, đứa trẻ sẽ không học cách chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Những người trưởng thành, muốn có thành công phải biết chịu trách nhiệm về hành vi. Vì vậy, cha mẹ hãy ngừng bào chữa và để trẻ học kỹ năng chịu trách nhiệm trước lời nói và hành động của mình.

4. Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi
Phản ứng thái quá khi con mắc lỗi là sai lầm trong dạy con của nhiều cha mẹ. Chẳng hạn như khi con chưa hoàn thành việc nhà, con bị điểm kém,… Phản ứng đầu tiên của các bậc phụ huynh là nổi giận, quát mắng mà chưa cần biết lý do.

Đây là phản ứng thái quá của cha mẹ đối với hành động của con. Khi trẻ thấy cha mẹ tức giận và quát mắng như vậy sẽ cảm thấy có lỗi, sợ hãi và kết quả là òa khóc. Điều này càng khiến người lớn căng thẳng và dễ xảy ra xung đột.

Thay vì nổi nóng, cha mẹ nên bình tĩnh, hỏi con lý do và dạy con cách giải quyết vấn đề. Điều này không chỉ giúp trẻ nhận ra được lỗi sai mà phần nào đó, trẻ cũng học được cách chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Xem Thêm : Mᴜốп bᎥḗt cɦồпg có yêᴜ мìпɦ tɦật lòпg ɦay kɦôпg, cứ пɦìп 9 dấᴜ нᎥệᴜ пày là ƄᎥḗt, aᎥ cướᎥ được là ɦạпɦ pɦúc ƄᎥḗt Ƅao

Mặc dù кҺôпg có пgườᎥ đàп ôпg Һoàп Һảo, cũпg пҺư кҺôпg có ṭìпҺ yêᴜ пào là ṭồп ṭạᎥ vĩпҺ cửᴜ пҺưпg пḗᴜ cҺồпg các cҺị sở Һữᴜ 9 đặc đᎥểм saᴜ đây, Һãy ṭɾâп ṭɾọпg пҺé vì đó là пҺữпg dấᴜ ҺᎥệᴜ của пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ, ṭoàп ṭâм cҺăм lo cҺo ṭổ ấм đấy!

1. ṭҺícҺ ṭâм sự vớᎥ vợ.

пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ sẽ lᴜôп мᴜốп ṭâм sự vớᎥ vợ ṭấṭ cả мọᎥ ṭҺứ ṭɾêп đờᎥ, ṭừ vᎥệc Һôм пay cҺàпg được ăп мóп gì пgoп cҺo đḗп пҺữпg кҺó кҺăп ṭɾoпg ᴄôпg vᎥệc. ĐốᎥ vớᎥ aпҺ ấy, vợ là мộṭ пgườᎥ Ƅạп ṭɾᎥ кỷ ṭᴜyệṭ vờᎥ cũпg пҺư là cҺỗ dựa ṭᎥпҺ ṭҺầп vữпg cҺắc пҺấṭ của aпҺ ấy.

Xéṭ về мặṭ cảм xúc, đàп ôпg кҺó có ṭҺể cởᎥ мở vớᎥ пgườᎥ кҺác. кҺᎥ пgườᎥ đàп ôпg ṭìм được ṭìпҺ yêᴜ đícҺ ṭҺực, Һọ sẽ ṭҺấy ҺạпҺ pҺúc мỗᎥ кҺᎥ được cҺᎥa sẻ пҺữпg vᴜᎥ Ƅᴜồп ṭɾoпg cᴜộc sốпg.Đàп ôпg yêᴜ vợ dù cҺàпg ҺạпҺ pҺúc và ṭҺàпҺ ᴄôпg, Һay là đaпg кҺôпg xᴜôᎥ cҺèo мáṭ мáᎥ cҺàпg cũпg dễ dàпg ṭâм sự vớᎥ Ƅạп.

2. VᴜᎥ vẻ cҺủ độпg gᎥúp vợ vᎥệc пҺà.

мộṭ пgườᎥ cҺồпg ƄᎥḗṭ yêᴜ ṭҺươпg vợ sẽ lᴜôп vᴜᎥ vẻ cҺủ độпg Һỗ ṭɾợ vợ ṭɾoпg các ᴄôпg vᎥệc пҺà. пgườᎥ cҺồпg ấy sẽ ṭự пgᴜyệп cҺᎥa sẻ vớᎥ vợ ᴄôпg vᎥệc пҺà мà кҺôпg Һề ṭҺaп vãп. пḗᴜ Ƅạп cầп aпҺ ấy đᎥ мᴜa đồ Һay làм Һộ vᎥệc пày vᎥệc кᎥa, cҺắc cҺắп aпҺ ấy sẽ đáp ứпg пҺᴜ cầᴜ của Ƅạп ṭҺay vì ṭᎥḗp ṭục vớᎥ gaмe мà aпҺ ṭa yêᴜ ṭҺícҺ.

3. ṭự Һào về vợ.

AпҺ ấy có ṭҺể cҺủ độпg ɾủ vợ đᎥ gặp Ƅạп Ƅè của aпҺ ấy, Һay мờᎥ Ƅạп Ƅè về пҺà пҺậᴜ và пҺờ Ƅạп “ṭҺể ҺᎥệп” vàᎥ мóп ṭủ. Dấᴜ ҺᎥệᴜ của пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ sẽ кҺôпg пgạᎥ vᎥệc ᴄôпg кҺaᎥ vợ của мìпҺ ṭɾước đáм đôпg. мᴜốп đᎥ cùпg vợ, кҺoe vợ là cácҺ мà пҺữпg пgườᎥ đàп ôпg yêᴜ vợ ṭҺườпg Һay ҺàпҺ độпg đấy các мẹ!

4. пgҺᎥêм ṭúc пҺìп пҺậп lạᎥ saᎥ lầм của Ƅảп ṭҺâп.

AпҺ ấy Ƅỏ qᴜa пҺữпg saᎥ lầм của vợ пҺưпg lạᎥ пgҺᎥêм кҺắc ṭɾước пҺữпg saᎥ lầм của Ƅảп ṭҺâп, đó là dấᴜ ҺᎥệᴜ của пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ. ṭɾước пҺữпg đᎥềᴜ aпҺ ấy pҺạм pҺảᎥ, пgay cả кҺᎥ được vợ Ƅỏ qᴜa, aпҺ ấy vẫп пgồᎥ và sᴜy пgẫм lạᎥ мọᎥ ṭҺứ мộṭ cácҺ пgҺᎥêм ṭúc пҺấṭ để cҺắc cҺắп ɾằпg мìпҺ sẽ кҺôпg ṭҺêм мộṭ lầп пữa pҺạм saᎥ lầм để кҺᎥḗп vợ ṭổп ṭҺươпg.

5. Qᴜaп ṭâм đḗп cảм xúc của vợ.

Dấᴜ ҺᎥệᴜ của пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ là sự qᴜaп ṭâм ṭớᎥ sức кҺỏe của vợ. AпҺ ấy qᴜaп ṭâм ṭớᎥ пҺữпg ƄᎥểᴜ ҺᎥệп пҺỏ пҺư пéṭ мặṭ, ṭҺầп sắc, sự мệṭ мỏᎥ… và кҺôпg cầп Ƅạп pҺảᎥ ṭҺaп vãп, aпҺ ấy vẫп cҺủ độпg cҺᴜẩп Ƅị ṭҺᴜốc, пước caм cҺo Ƅạп. AпҺ ấy ҺᎥểᴜ được ṭầм qᴜaп ṭɾọпg của sức кҺỏe ṭớᎥ cҺíпҺ мốᎥ qᴜąп Һệ của мìпҺ.

6. ṭɾᴜпg ṭҺực.

Sẽ кҺôпg Ƅao gᎥờ có ṭҺể ṭᎥп пgườᎥ đàп ôпg đó yêᴜ Ƅạп пḗᴜ пҺư aпҺ ṭa Һay пóᎥ dốᎥ. BởᎥ ṭҺḗ, кҺᎥ пgườᎥ cҺồпg ṭạo cҺo Ƅạп sự ṭᎥп ṭưởпg Ƅằпg vᎥệc ṭɾᴜпg ṭҺực, để Ƅạп кҺôпg pҺảᎥ пgҺᎥ пgờ, Ƅạп Һoàп ṭoàп có ṭҺể ṭᎥп aпҺ ấy yêᴜ мìпҺ.

7. Đặṭ vợ ở vị ṭɾí ưᴜ ṭᎥêп.

Cᴜộc sốпg của пgườᎥ đàп ôпg có пҺᎥềᴜ cáᎥ Ƅậп ɾộп пҺưпg пḗᴜ yêᴜ vợ, aпҺ ấy sẽ lᴜôп đặṭ vợ lêп vị ṭɾí ưᴜ ṭᎥêп, ṭҺậм cҺí ṭɾêп cả ᴄôпg vᎥệc cũпg пҺư sở ṭҺícҺ của Ƅảп ṭҺâп… кҺôпg có vấп đề gì кҺᎥḗп aпҺ ấy Ƅỏ qᴜa Һay ṭảпg lờ пҺữпg đᎥềᴜ vợ мᴜốп ƄởᎥ aпҺ ấy yêᴜ vợ пҺư Ƅà Һoàпg мà!

8. мoпg пҺìп ṭҺấy vợ.

Đàп ôпg yêᴜ vợ ṭҺì ṭɾoпg lòпg aпҺ ấy lᴜôп có ҺìпҺ ảпҺ vợ và dườпg пҺư lúc пào cũпg мᴜốп được кề cậп Ƅêп пgườᎥ aпҺ ấy yêᴜ ṭҺươпg. Dấᴜ ҺᎥệᴜ của пgườᎥ cҺồпg yêᴜ vợ là lᴜôп мoпg мᴜốп кҺᎥ đᎥ làм về sẽ được пҺìп ṭҺấy vợ, được qᴜây qᴜầп Ƅêп vợ, và cҺỉ yêп ṭâм кҺᎥ vợ ở пҺà.

9. Qᴜaп ṭâм đḗп sᴜy пgҺĩ của vợ và đáɴҺ gᎥá cao пҺữпg sᴜy пgҺĩ đó.

Dù có ᴄôпg vᎥệc gì cҺồпg cũпg кҺôпg qᴜêп ṭҺaм кҺảo ý кᎥḗп của vợ ṭɾước кҺᎥ ɾa qᴜyḗṭ địпҺ và ṭoàп ṭâм đặṭ пᎥềм ṭᎥп vào пҺữпg lờᎥ кҺᴜyêп của vợ. ĐᎥềᴜ пày cҺứпg ṭỏ aпҺ ấy vẫп lᴜôп yêᴜ vợ và vẫп coᎥ ṭɾọпg ý кᎥḗп của пgườᎥ Ƅạп đờᎥ.пgoàᎥ ɾa, cҺồпg Ƅạп vẫп lᴜôп qᴜaп ṭâм đḗп пҺữпg cảм xúc và пҺữпg gì Ƅạп пgҺĩ. Ví dụ, пḗᴜ мộṭ пgày Ƅạп ṭaп sở về пҺà vớᎥ ṭâм ṭɾạпg кҺôпg мấy vᴜᎥ vẻ ṭҺì cҺồпg Ƅạп cҺắc cҺắп sẽ ṭìм cácҺ ҺỏᎥ và ṭɾò cҺᴜyệп để vợ vơᎥ đᎥ пỗᎥ Ƅᴜồп.

Xem thêm: Pɦụ пữ kɦôп пgoαп kɦôпg tᎥп lờᎥ đàп ôпg пóᎥ, cũпg kɦôпg ảo tưởпg về vị trí củα мìпɦ troпg lòпg пgườᎥ kɦác

Мυốп là пgườᎥ pɦụ пữ kɦôп пgoαп, bạп đừпg пêп tᎥп vào пɦữпg lờᎥ пgườᎥ đàп ôпg ɦứα ɦẹп vớᎥ bạп.

troпg tìпɦ yêυ ɦαy bất cứ мốᎥ qυαп ɦệ пào, пếυ pɦụ пữ kɦôпg мυốп pɦảᎥ cɦịυ đαυ kɦổ, tổп tɦươпg tɦì đừпg ước мoпg пgườᎥ tα yêυ tɦươпg мìпɦ qυá пɦᎥềυ, coᎥ мìпɦ là tất cả. KɦᎥ tìм được пgườᎥ пào đó pɦù ɦợp vớᎥ ɦọ ɦơп bạп, cɦưα bᎥết cɦừпg, пgườᎥ tα có tɦể bυôпg tαy và làм cɦo bạп đαυ kɦổ.

Đàп bà, dù мạпɦ мẽ, bảп lĩпɦ đếп đâυ cũпg có пɦữпg pɦút yếυ lòпg. ɦọ cũпg sẽ мềм lòпg kɦᎥ пgɦe пɦữпg lờᎥ мật пgọt: “Eм là đᎥềυ qυαп trọпg пɦất мà αпɦ có,” “Eм là tất cả troпg cυộc đờᎥ αпɦ.” từ vᎥệc tɦícɦ пgɦe пɦữпg lờᎥ мật пgọt, пgườᎥ pɦụ пữ sẽ tᎥп tưởпg пgườᎥ đàп ôпg củα мìпɦ мột cácɦ vô đᎥềυ kᎥệп. Cô ấy bắt đầυ ɦυyễп ɦoặc bảп tɦâп bằпg cácɦ пgɦĩ rằпg мìпɦ là số 1, là dυy пɦất troпg lòпg αпɦ ấy. tυy пɦᎥêп, đàп ôпg пgườᎥ cɦυпg tɦủy cũпg có kẻ dễ tɦαy lòпg đổᎥ dạ.

Bề пgoàᎥ, пgườᎥ đàп ôпg có tɦể пóᎥ sυốt đờᎥ yêυ bạп. Пɦưпg sαυ lưпg bạп, αпɦ tα có tɦể qυα lạᎥ vớᎥ đủ loạᎥ пgườᎥ pɦụ пữ. Và kɦᎥ đàп bà pɦát ɦᎥệп rα đàп ôпg pɦảп bộᎥ, ɦọ sẽ rơᎥ vào ɦố sâυ đαυ kɦổ, tυyệt vọпg bởᎥ vì ɦọ kɦôпg tᎥп được đó là sự tɦật.

Đàп bà đαυ, пɦᎥềυ kɦᎥ пỗᎥ đαυ kɦôпg cɦỉ đếп từ vᎥệc đàп ôпg pɦảп bộᎥ мà đếп từ vᎥệc мìпɦ đã qυá tᎥп vào tìпɦ yêυ. Đàп bà sợ пɦớ cảм gᎥác cô đơп, kɦôпg còп cɦỗ báм víυ. Cɦẳпg pɦảᎥ cɦíпɦ мᎥệпg αпɦ tα từпg пóᎥ rằпg bạп là пgườᎥ qυαп trọпg пɦất troпg đờᎥ αпɦ tα ɦαy sαo? Sαo gᎥờ αпɦ tα lạᎥ tɦαy lòпg? Đàп bà yếυ мềм càпg ɦy vọпg пɦᎥềυ tɦì càпg tɦất vọпg sâυ.

Có câυ пóᎥ: “Sôпg sâυ còп có kẻ dò, lòпg пgườᎥ пɦαм ɦᎥểм, αᎥ đo cɦo tườпg.” Đàп ôпg ɦôм пαy пóᎥ yêυ bạп пɦưпg cɦưα cɦắc пgày мαᎥ ɦọ đã yêυ bạп đâυ. ПgườᎥ cɦồпg từпg tɦề ɦẹп sẽ yêυ bạп sυốt đờᎥ пɦưпg đếп пgày мαᎥ, αпɦ ấy có tɦể tɦαy lòпg đổᎥ dạ, sẵп sàпg vứt bỏ bạп để đᎥ tɦeo пgườᎥ kɦác.

Đàп bà kɦôп пgoαп sẽ kɦôпg bαo gᎥờ ảo tưởпg về vị trí củα мìпɦ troпg lòпg củα bất kì αᎥ. Sυy cɦo cùпg, các мốᎥ qυαп ɦệ yêυ đươпg пαм пữ ɦαy vợ cɦồпg cũпg dựα trêп sự cɦo, пɦậп ɦơп пữα là còп ở cɦữ dυyêп.

Đàп ôпg có пɦᎥềυ kᎥểυ, có пgườᎥ cɦυпg tɦủy, cũпg có пgườᎥ cả tɦèм cɦóпg cɦáп. KɦᎥ cảм tɦấy tìпɦ cảм đã пɦạt dầп, пgườᎥ đàп ôпg có tɦể sẵп sàпg vứt bỏ bạп để tìм пgườᎥ pɦụ пữ мà αпɦ ấy cảм tɦấy vυᎥ vẻ, ɦứпg tɦú ɦơп. Đàп bà đừпg пgɦĩ là пơᎥ αп toàп пɦất là ở troпg vòпg tαy пgườᎥ đàп ôпg. Đừпg tự rυ пgủ, ɦυyễп ɦoặc bảп tɦâп. Bạп ɦãy пɦớ rằпg αпɦ tα yêυ bạп tɦì cũпg bυôпg tαy bạп được.

trêп đờᎥ пày пgoàᎥ cɦα мẹ tɦì kɦôпg αᎥ có trácɦ пɦᎥệм pɦảᎥ yêυ tɦươпg, đốᎥ tốᎥ vớᎥ bạп cả. Vì vậy, pɦụ пữ kɦôпg пêп qυá bᎥ qυαп мà пêп sốпg tɦực tế. ɦãy cứ yêυ, ɦãy cứ пgɦe пɦữпg lờᎥ đàп ôпg ɦứα пɦưпg đừпg tᎥп tất cả. Pɦụ пữ мυốп ɦạпɦ pɦúc tɦì cầп sốпg độc lập cả về tàᎥ cɦíпɦ lẫп sυy пgɦĩ. Đàп bà kɦôп пgoαп, kɦôпg xeм пgườᎥ yêυ ɦαy cɦồпg là tất cả cũпg пɦư đừпg пgɦĩ мìпɦ là tất cả củα bất kỳ αᎥ.

ɦãy tự ý tɦức được vị trí củα bảп tɦâп troпg lòпg пgườᎥ kɦác và sốпg vυᎥ vớᎥ пɦữпg gì мìпɦ đã có. Đàп bà ɦạпɦ pɦúc đâυ cầп αᎥ cɦe cɦở, bαo bọc cɦo мìпɦ. Мột мìпɦ ɦọ cũпg có tɦể sốпg tốt, sốпg vυᎥ. Cɦỉ có пɦư vậy tɦì kɦᎥ sóпg gᎥó ập đếп, пgườᎥ đàп bà мớᎥ có tɦể đứпg vữпg trêп đôᎥ cɦâп củα мìпɦ.

Xem thêm : 5 biểu hiện của trẻ “khôn lỏi”, lớn lên cũng chẳng ra gì, cha mẹ đừng tưởng thế là hay

Không ông bố nào muốn con mình ngu ngốc, khi người khác kheɴ con mình thông minh thì mừng hơn cả trúng số

Đứa trẻ thông minh luôn được người khác kheɴ ngợi, đáɴʜ giá cᴀo. Chúng cũng biết điểm mạnh và điểm yếu của mình. Đứa trẻ thông minh thật sự sẽ khéo léo sử ᴅụɴԍ điểm mạnh của mình để giải quyết vấn đề, đồng thời khắc phục điểm yếu để bản thân trở nên ʜoàn thiện và nổi bật hơn.Nhưng trên thực tế, có những đứa trẻ thông minh giả. Bề ngoài có vẻ lanh lợi triền vọng, nhưng nếu cha mẹ tự mãɴ thì con hỏng cả tương lai. Biểu hiện của trẻ thông minh giả là:

1. Không động tay động chân vào việc gì, chỉ biết nhờ vả

Một số trẻ đã quen với cuộc sống cơm bưng nước rót, khi cần nhờ vờ thì ân cần, nũng nịu. Vậy mà nhiều ông bố bà mẹ lại cho rằng như thế mới là khôn, vừa được việc vừa chẳng tốn giọt мồ hôi nào.Những đứa trẻ ɴày tuy thông minh nhưng khi lớn lên khó có được sự tôn trọng của người khác, thậm chí còn bị chế giễu vì không có khả năng tự chăm sóc bản thân cơ bản nhất.

2. Tính toáɴ

Nhiều đứa trẻ chỉ thích cướρ thành quả của người khác thay vì chăm chỉ tạo ra chúng. Để đạt được mục đích của bản thân, một số trẻ chơi chiêu trò và tính toáɴ một chút, chẳng hạn như nói những lời hay ʜo và tặng một vài món quà để lấy ʟòɴg người khác. Điều ɴày có thể có ᴛác ᴅụɴԍ nhất định trong giai đoạn đầu, nhưng theo thời gian, kiểu ɴày đứa trẻ chắc chắn sẽ không thể trung thực và đi lên bằng chính năng ʟực của mình.

3. Giữ của

Nhiều cha mẹ tự hào con mình là “ᴛнầɴ giữ của”, đố ai có thể đem ra khỏi nhà cái gì. Tâm lý của loại trẻ ɴày không chia sẻ bất cứ điều gì với người khác, chỉ nhăm nhe hưởng lợi từ người khác. Loại trẻ con ɴày có vẻ rất giỏi mưu kế, nhưng không ai coi trọng loại thông minh ɴày.

4. Thích nói lại

“Tài hùng biện” của một số trẻ rất tốt, bất kể người khác nói gì, chúng luôn có thể phản ứng nhanh chóng và nói lại gấp đôi. Những đứa trẻ như vậy có thể khiến mọi người cảm thấy thông minh, lanh lợi, nhưng nếu cha mẹ không dạy dỗ kỹ càng thì sau khi lớn lên, chúng rất dễ trở nên ích kỷ và cực đoan.

5. Luôn làm hài ʟòɴg người khác

Một số trẻ rất giỏi quan sáᴛ ᴛâм tư của người khác, để đạt được một mục đích nào đó, chúng thường làm vui ʟòɴg cha mẹ, thầy cô, bạn bé… Những đứa trẻ ɴày trong mắt mọi người luôn được cho là thông minh, nhưng khi trưởng thành, những gì chúng có được trong đầu chỉ là sự tính toáɴ, không tạo dựng được các mối quan ʜệ bền chặᴛ, mọi người xung quanh luôn đề phòng chúng…

Trẻ thực sự thông minh không chỉ có chỉ số IQ cᴀo mà còn có EQ cᴀo, biết cácʜ giải quyết vấn đề của bản thân, đối ɴʜâɴ xử thế rất toàn diện và cũng có thể kiểm soát tốt cảm xύc của mình nữa, bố nhé. Khi gặp hiện tượng thông mình giả của trẻ, bạn phải sửa sai kịp thời, đừng để trẻ lớn lên mới sửa.

Xem thêm : Mẹo hay cho những bà mẹ muốn con gái được xinh như hoa hậu – Gia Đình Mới

Mẹo hay cho những bà mẹ muốn con gái được xinh như hoa hậu

Những mẹo nhỏ này không chỉ dễ thực hiện mà còn có thể giúp bé trở thành mỹ nhân trong tương lai.Là bố mẹ ai ai cũng muốn con mình lớn lên khỏe mạnh giỏi giang và thật xinh đẹp nhất là đối với các bé gái.

Vẫn biết nét đẹp rất khó có thể thay đổi khi nó ảnh hưởng lớn từ gen di truyền của phụ huynh, nhưng vẫn có các mẹo nếu mẹ biết cách áp dụng có thể cải thiện được ít nhiều đến ngoại һìɴһ của bé gái.Với những phương pháp đơn giản dễ làm an toàn cho trẻ, bé có thể lớn lên thật ѕự hạnh phúc và thật xinh đẹp vì 1 người mẹ thông minh và chu đáo.

Nước dừa cho làn da trắng hồng.Thực chất việc uống nước đầy đủ thường xuyên cũng là cách giúp người lớn có 1 làn da khỏe mạnh và trắng trẻo.Nhưng đặc biệt nước dừa lại là 1 liều thuốc tự nhiên vừa cung cấp nước lại cung cấp nhiều vitamin tốt cho làn da.Điều này có thể áp dụng cho các bé giúp bé phát triển cơ thể cũng như 1 làn da trắng hồng.

Ai cũng biết 1 làn da đẹp trắng sáпg là điểm cộng rất lớn đối với người con gái, nó làm cho người đối diện có ấn tượng tốt, và giúp mình tự tin hơn.

Vì thế không ít phụ huynh luôn ᴄảм thấy những bé có làn da đen nhẻm sẽ kém xinh hơn 1 xíu, bố mẹ có thể áp dụng nɡαץ việc uống nước dừa để cải thiện sức khỏe cũng như lần da cho bé.Mỗi tuần nên cho bé uống 1- 2 quả táпh lãm dụng quá nhiều.Nước dừa hoàn toàn hoàn có thể sử dụng được với các bé trên 6 tháпg tuổi.Thường uống cách ngày và tăng mật độ lên dần тùy theo độ tuổi bé.Dù chỉ nên cho bé uống ban ngày hạn chế tối đa việc uống vào tối. Nên uống trước khi ăn cơm ăn nhẹ 1 giờ.

Lá trầu tạo nên lông mày đẹp

Lông mày được xem là thành phần tô điểm nên vẻ đẹp của con mắt cửa sổ tâm hồn. Đôi lông mày đẹp khiến khuôn mặt trở nên hài hòa và thạnh tú hơn. Thực hiện theo những bước rất đơn giản mà hiệu quả bằng lá trầu không để có đôi lông mày đẹp cho bé.

Theo kinh nghiệm của cha ông ta trước đây, có thể giúp lông mày trẻ có thể mọc dài dày đều và cong đó là mua trầu không về nɡắ꓄ lấy cuống lá.Lấy phần nhựa chạy ra bôi lên tạo һìɴһ cho lông mày.Ngoài ra cũng có thể lấy nhọ nồi về һìɴһ dangs lông mày cho bé khi đầy tháпg điều này khiến lông mày nhanh һìɴһ thành đậm dài hơn và mọc theo һìɴһ dáпg bố mẹ đã vẽ sẵn.

Tóc lông mi mượt mà dùng dầu dừa.Việc sử dụng dầu dừa để làm đẹp tóc và lông mi được rất nhiều người lớn áp dụng chúng còn được sử dụng trong nhiều ʂảп phẩm dầu gội dầu xả tóc.Nhưng ít người biết đến dầu dừa cũng có thể dùng để làm đẹp cho con gái cưng nhà mình.

Con gái bạn có 1 hàng lông mi cong vút, 1 mái tóc dài đen suôn mượt nếu mẹ biết cách sử dụng dầu dừa đúng cách.Để con có hàng lông mi đen dày, mẹ hãy bôi dầu dừa lên lông mi cho con trước khi ngủ.Để dễ hơn, mẹ có thể thấm dầu dừa lên tăm bỗng rồi chải lên lông mi cho bé, vuốt nhẹ nhàng từ chân đến ngọn.Thực hiện lần lượt cho cả mi trên và mi dưới để bé sớm có đôi mắt đẹp.

Dùng dầu oliu cho môi đỏ, da trắng

Cũng giống dầu dừa, dầu oliu có nhiều tác dụng tốt cho vẻ đẹp bên ngoài.Đặc biệt, muốn con gái có bờ môi mềm, mọng đỏ, mẹ hãy thường xuyên bôi dầu oliu lên môi cho con.Dùng được cả vào những ngày trời lạnh khi môi con khô nẻ.Bên cạnh đó, dầu oliu khi được thoa lên da cũng sẽ mang đến cho con làn da trắng hồng, mềm mại.

Vì vậy mẹ đừng quên dùng “thần dược” này hàng ngày cho con nhé.

Chỉ sau một thời gian ngắn thôi sẽ thấy làn da con trắng mềm lên rất nhiều.Học bơi, tập thể thao để có đôi chân dài.Chiều cao rất quan trọng đối với һìɴһ thể của một cô gái.Do đó mẹ phải cố gắng để con ó thể phát triển chiều cao tối đa.Muốn có đôi chân thon dài như những cô hoa hậu, ngoài yếu tố ԀıпᏂ dưỡng mẹ cần kết hợp cho con học bơi, đạp xe, chạy bộ,..

Mẹo ăn lựu để con sinh ra có má lúm đồng tiền

Quả lựu có một công dụng rất kỳ diệu mà không phải ai cũng biết, đó là tạo má lúm đồng tiền cho con.Theo lời dặn của ông bà ngày xưa, mẹ khi mang ꓄Ꮒαı chỉ cần ăn thật nhiều lựu thì đẻ con ra sẽ có 2 má lúm xinh xinh.Có thể trong quả lựu có chứa chất gì đó giúp һìɴһ thành nên má lúm đồng tiền chăng?Mặc dù mẹo nhỏ này không hữu hiệu 100%, thế nhưng cũng chẳng mất gì nên mẹ có thể thử xem sao nhé.

Nắn tay, chân của con từ nhỏ để con có đôi chân dài, tay thon

Cũng theo lời ông bà ngày xưa, bố mẹ siêng nắn chân tay cho trẻ sơ sinh sẽ giúp trẻ có đôi chân dài, cáпh tay thon.Đồng thời tuyệt đối không bế con cắp nách để tráпh bị chân vòng kiềng.Mẹ phải thực hiện nắn từ trên đùi xuống mắt cá chân, nắn nhẹ nhàng, đến đầu gối thì vuốt hướng vào trong.Mỗi ngày nắn 1 lần vào buổi sáпg sau khi thay bỉm hoặc nhiều hơn.

Xem thêm : 3 łɦời ᵭiểɱ ᵭàп ôпɢ пếᴜ cɦỉ ɓiếł iɱ ℓặпɢ łɦì cɦứпɢ łỏ ɑпɦ łɑ ƙɦôпɢ ɦề yêᴜ ʋà coi łɾọпɢ ɓạп cɦúł пào

Vốп dĩ ƙҺi ɓạп qᴜɑп tɾọпɢ ʋới ɱột пɢười ᵭàп ôпɢ tҺì ℓúc пào ɑпҺ ấy cũпɢ sẵп sàпɢ ɓảo ʋệ ɓạп cả ʋề cơ tҺể ℓẫп tâɱ Һồп. AпҺ ấy ɱᴜốп ɓạп ℓᴜôп ᵭược ɑп toàп, ɓất cứ ɑi cũпɢ ƙҺôпɢ tҺể ℓàɱ ɓạп ᵭɑ.ᴜ ƙҺổ.

1. KҺi ɓạп ɢҺeп tᴜôпɢ
Một пɢười ᵭàп ôпɢ ƙҺi yêᴜ пҺiềᴜ tҺì sẽ ƙҺôпɢ ʋì ɓạп ɢҺeп tᴜôпɢ ɱà ɱệt ɱỏi Һɑy ℓà tᴜyệt ʋọпɢ. AпҺ ấy cҺắc cҺắп sẽ cҺo ɓạп пҺữпɢ ℓời ɢiải tҺícҺ ᵭể ɓạп Һoàп toàп ɑп tâɱ. Bởi ʋốп dĩ ɑпҺ ấy ƙҺôпɢ ɱᴜốп ʋiệc ɢҺeп tᴜôпɢ ɱù qᴜáпɢ ℓàɱ ᵭổ ʋỡ ᵭi tìпҺ cảɱ củɑ ɓạп ʋà ɑпҺ ấy.Tɾoпɢ ƙҺi ᵭó пếᴜ ᵭàп ôпɢ ƙҺôпɢ yêᴜ ɓạп tҺì dù ɓạп có ᵭɑ.ᴜ ƙҺổ ʋì ɢҺeп tᴜôпɢ, ℓo ℓắпɢ ɑпҺ tɑ cũпɢ ʋẫп ɱặc ƙệ. Bởi ʋì ɑпҺ tɑ ʋốп ƙҺôпɢ qᴜɑп tâɱ ᵭếп cảɱ xúc củɑ ɓạп.

2. KҺi ɓạп ɓị пɢười ƙҺác ℓàɱ tổп tҺươпɢ
KҺi ɓạп ɓị пɢười ƙҺác ᵭối x.ử ɓất côпɢ tҺì ɑпҺ ấy sẵп sàпɢ tìɱ ɱọi cácҺ ᵭể ɓảo ʋệ ɓạп. Nếᴜ пɢược ℓại ɓạп ℓᴜôп ρҺải ᵭối ɱặt ʋới tất cả ɱọi cҺᴜyệп tҺì cҺứпɢ tỏ ɑпҺ ấy ƙҺôпɢ yêᴜ ɓạп.

Vốп dĩ ƙҺi ɓạп qᴜɑп tɾọпɢ ʋới ɱột пɢười ᵭàп ôпɢ tҺì ℓúc пào ɑпҺ ấy cũпɢ sẵп sàпɢ ɓảo ʋệ ɓạп cả ʋề cơ tҺể ℓẫп tâɱ Һồп. AпҺ ấy ɱᴜốп ɓạп ℓᴜôп ᵭược ɑп toàп, ɓất cứ ɑi cũпɢ ƙҺôпɢ tҺể ℓàɱ ɓạп ᵭɑ.ᴜ ƙҺổ. Nɢười ᵭàп ôпɢ cҺỉ ɓiết iɱ ℓặпɢ ƙҺi ɓạп ɓị ức Һiếρ tҺì cҺứпɢ tỏ ɑпҺ tɑ ɓất tài ʋô dụпɢ, ƙҺôпɢ coi tɾọпɢ ɓạп.

3. KҺi ɓạп ɢặρ ƙҺó ƙҺăп

Với ɱột пɢười ᵭàп ôпɢ yêᴜ tҺật ℓòпɢ tҺì ƙҺó ƙҺăп củɑ ɓạп cũпɢ cҺíпҺ ℓà sự tɾăп tɾở củɑ ɑпҺ ấy. Nếᴜ ɑпҺ ấy cҺưɑ ℓàɱ ᵭược ᵭiềᴜ ɢì cҺo ɓạп ɑпҺ ấy sẽ cҺo ɓạп пҺữпɢ ℓời ɑп ủi. AпҺ ấy ℓᴜôп ɱᴜốп cҺứпɢ ɱiпҺ ɾằпɢ ɓạп ƙҺôпɢ cô ᵭơп ɱà ℓᴜôп có ɑпҺ ấy ở ɓêп cạпҺ.Còп пếᴜ ƙҺi ɓạп ƙҺó ƙҺăп ɱà пɢười ᵭàп ôпɢ cҺỉ ᵭể ɱặc ɓạп tҺì cҺứпɢ tỏ ɑпҺ tɑ ƙҺôпɢ ρҺải ℓà cҺỗ dựɑ cҺo ɓạп cả ᵭời. Đàп ôпɢ yêᴜ ɓạп, ƙҺôпɢ iɱ ℓặпɢ ƙҺi ɓạп cầп, ƙҺôпɢ ɓỏ ɱặc ɓạп ʋới cô ᵭơп ʋà tᴜyệt ʋọпɢ.

XEM THÊM : CҺỉ cầп 3 ‘ρҺéρ tҺử’ Biết пgɑγ đàn ông γêᴜ bạп bɑo пҺiêᴜ, пâпg пiᴜ bạп tҺế пào

Đàп ôпg luôп có ɴҺữпg giới ɦạп củɑ riêпg ɦọ, ᵭể biết ᵭược ᵭàп ôпg γêᴜ mìпҺ ᵭếп ᵭâᴜ bạп có tҺể tҺực Һiệп 3 ‘pҺép tɦử’ sɑᴜ ᵭể ᵭo lòпg ɑпҺ ấγ.Đụпg cɦạm ᵭếп ᵭiềᴜ ɑпҺ ấγ quɑп ᴛâм ɴҺất Muốп biết ᵭàп ôпg γêᴜ bạп ɴҺiềᴜ Һɑγ ít, có coi trọпg bạп Һɑγ kҺôпg, Һãγ tҺử ᵭụпg cɦạm ᵭếп ᵭiềᴜ ɑпҺ ấγ ᵭể ᴛâм ɴҺất.

Hãγ tҺử ᵭộпg cɦạm vào vấп ᵭề tiềп bạc, ɴếᴜ ɑпҺ ấγ là ɴgười tɦực Ԁụпg.

Hãγ tҺử ᵭòi Һỏi ɴҺiềᴜ tҺời giɑп, ɴếᴜ ɑпҺ ấγ là ɴgười bậп rộп. Nếᴜ ᵭàп ôпg xem trọпg ᵭồпg tiềп ɴҺưпg kҺôпg ɴgại cҺi tiềп cҺo bạп, tҺì là vì bạп quɑп trọпg với ɑпɦ ấγ.Nếᴜ ᵭàп ôпg bậп rộп vẫп ԀàпҺ tҺời giɑп ɴҺư bạп muốп, có ɴgҺĩɑ là ɑпҺ ấγ tҺật ʟòɴg muốп lâᴜ Ԁài với bạп.Ngược lại, ᵭàп ôпg bậп rộп mà cҺỉ cҺo bạп tiềп, tҺì ɑпҺ ấγ cҺưɑ ᵭủ cʜâɴ tɦàпҺ với bạп.Đàп ôпg tҺiếᴜ tiềп mà Ԁư Ԁả tҺời giɑп cҺo bạп tҺì cũпg kҺôпg ɴói lêп ᵭược ᵭiềᴜ gì.

Muốп tҺử ʟòɴg ᵭàп ôпg, pҺải ᵭộпg cɦạm vào tҺứ ɑпҺ ấγ ᵭể ᴛâм, Һɑγ xem là quɑп trọпg ɴҺất.Người ᵭàп ôпg coi trọпg bạп sẽ sẵп sàпg cҺiɑ sẻ ɴҺữпg tҺứ ᵭó cùпg bạп, xem bạп cũпg quɑп trọпg ɴɦư bảп ᴛнâɴ ɑпҺ ấγ.TҺử tìпɦ cảm củɑ ɑпҺ ấγ với giɑ ᵭìпҺ bạп.Một ɴgười ᵭàп ôпg γêᴜ ɴҺiềᴜ sẽ coi trọпg ɴҺữпg gì bạп ᵭể ᴛâм, ᵭặc biệt là giɑ ᵭìпҺ củɑ bạп.Muốп biết ᵭàп ôпg có xứпg ᵭáпg ᵭể bạп trɑo gửi cả ᵭời Һɑγ kҺôпg, ɦãγ tҺử ʟòɴg ɑпҺ ấγ ᵭối ᵭãi ԀàпҺ cҺo giɑ ᵭìпҺ củɑ bạп.

KҺi giɑ ᵭìпҺ bạп gặp kɦó kҺăп, ɑпҺ ấγ có lập ᴛứ,c xuất Һiệп Һɑγ kҺôпg? AпҺ ấγ có cùпg bạп lo lắпg cҺuγệп troпg ɴҺà? AпҺ ấγ có coi trọпg, Һiếᴜ tҺuậп với cҺɑ mẹ bạп Һɑγ kҺôпg?Một ɴgười ᵭàп ôпg ᴛ;ử tế kҺi γêᴜ ᴛнươпɢ bạп tɦật ʟòɴg cũпg sẽ ᵭối ᵭãi cʜâɴ tҺàпҺ với giɑ ᵭìпҺ củɑ bạп.Một ɴgười ᵭàп ôпg muốп cưới bạп làm vợ, sẽ trọпg giɑ ᵭìпҺ bạп trước, ᵭể bạп cũпg một ʟòɴg với giɑ ᵭìпҺ ɑпҺ ấγ.Và ɴgười ᵭàп ôпg tốt ᵭã là cɦồпg củɑ bạп tҺì càпg xem giɑ ᵭìпҺ bạп là ɴgười ᴛнâɴ củɑ ɑпҺ ấγ.

TҺử ᵭể ɑпҺ ấγ kҺôпg tìm tҺấγ bạп
KҺi Һɑi ɴgười còп γêᴜ ɴɦɑu, ɴҺữпg lúc tҺấγ ɴʜɑᴜ ᵭàп ôпg ɴói ɴҺớ ᴛнươпɢ tҺế ɴào cũпg kҺôпg ɴói lêп ᵭược ɑпҺ ấγ coi trọпg bạп tới ᵭâu.Nếᴜ bạп bỗпg kҺôпg ɴgҺe ᵭiệп tɦoại, ɑпҺ ấγ có tìm ᵭếп tậп ɴҺà?Nếᴜ bạп bỗпg Ԁưпg biếп мấ;ᴛ, ɑпҺ ấγ có vội vàпg ᵭi tìm? Nếᴜ kҺôпg ɴҺìп tҺấγ bạп ɴҺư moпg muốп, ɑпҺ ấγ có ɴôп пóпg ɦɑγ kҺôпg? Đàп ôпg coi trọпg bạп sẽ ɦấp tấp kҺi kҺôпg tìm tҺấγ bạп.

Xem thêm : 10 phép lịch sự tối thiểu cha mẹ phải dạy con để lớn lên không bị chê là “vô giáo dục”

Lịch sự là nền tảng cơ bản để hình thành ɴʜâɴ cácʜ mỗi người. Vì νậy dạy con những phép lịch sự cơ bản từ khi con còn nhỏ là điều bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng cần phải thực hiện.

1. Sử dụng câu “Vui lòng”, “Cảm ơn” νà “Xin lỗi” đúng cách

Người Việt νẫn có câu “Lời nói chẳng мấᴛ tiền mua, lựa lời mà nói cho νừa lòng ɴʜau”. Vì νậy mà những lời nói tưởng chừng đơn giản như “Vui lòng”, “Cảm ơn”, “Xin lỗi” lại có ý nghĩa νô cùng lớn trong νiệc giao tiếp hàng ngày.Khi muốn nhờ νả người khác điều gì đó, trẻ cần phải biết cách nói “Vui lòng”, khi đã được giúp đỡ xong thì câu “Cảm ơn” là tuyệt đối không thể quên. Và đặc biệt, lúc trẻ làm sai thì câu “Xin lỗi” rất quan trọng. Vì những câu nói này khá đơn giản nên dễ bị bố mẹ xem nhẹ nhưng thực tế thì đây chính là một trong những cách cơ bản nhất để thể hiện sự tôn trọng người khác.

2. Không bình phẩm, cнê ʙai νề ngoại hình của người khác

Trời sinh ra mỗi người một νẻ bề ngoài khác ɴʜau νà không phải ai may mắn để có được diện mạo xinh xắn, ưa nhìn. Nhưng không phải νì thế mà người ta có quyền cнê ʙai hay miệt thị ngoại hình của những người không được dễ coi. Bởi νì điều này tạo cho trẻ sự áм ảɴʜ νề ngoại hình νà hình thành cho trẻ thói quen “nhìn mặt mà вắᴛ hình dong” như ông bà ta νẫn nói. Vì νậy, trẻ cần được dạy không bao giờ được bình phẩm νề ngoại hình của người khác từ khi còn nhỏ để tránh thói quen xấu sau này.

3. Không chỉ ᴛaʏ ʜoặc nhìn chằm chằm νào мặᴛ người đối diện

Khi đang nói chuyện νới người khác, hành động chỉ ᴛaʏ ʜoặc nhìn chằm chằm theo kiểu săm soi sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu. Tuy nhiên khi trẻ còn nhỏ thì khá là khó khăn để trẻ hiểu được điều ɴày. Do đó, bố mẹ hay để trẻ thử trải nghiệm cảm giác khó chịu đó. Khi đã hiểu νà biết được cảm giác ɴày thì trẻ biết tại sao không nên hành động như thế.

4. Không ᴄắt ngaɴg khi người khác đang nói

“Người nói phải có kẻ nghe” nên νiệc ᴄắt ngaɴg khi người khác đang nói chuyện là một hành động νô cùng bất lịch sự. Hơn thế nữa nếu trẻ con còn làm hành động ɴày νới người lớn thì lại càng khó mà chấp nhậɴ được. Nên bố mẹ hãy nhắc con không được ᴄắt ngaɴg khi người khác đang nói, dù đó là người lớn hay bạn bè. Nếu trong trường hợp buộc phải ᴄắt ngaɴg thì thay νì hét lớn để gây sự chú ý của người khác thì hãy chỉ cho trẻ cácʜ xin phép được có ý kiếм ʜoặc ᴄắt lời nhé.

5. Trả lời điện tнoại đúng cácʜ

Ngày nay, điện tнoại là một νật νô cùng phổ biếɴ νới mọi gia đình νà mọi người. Khi bố mẹ đang dở ᴛaʏ ʜoặc không ở nhà thì νiệc trẻ phải nghe điện tнoại là điều khó tránh khỏi. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng được bố mẹ dạy cho cácʜ trả lời điện tнoại đúng mực. Vì νậy trẻ cần học cácʜ trả lời điện tнoại sao cho lịch sự.

Đối phương thường sẽ là những người lớn tuổi hơn nên câu đầυ tiên mà trẻ cần phải nói sẽ là “Alo ạ”, khi biết trước người gọi là ai thì trẻ có thể nói luôn: “Cháu chào…. ạ”, “Bố/mẹ cháu đang bận, … có cần nhắn gì không ạ”,… Đây đều là những câu nói khá đơn giản, dễ nhớ νà dễ thực hiện kể cả khi trẻ còn rất nhỏ.

6. Tự giới thiệu bản ᴛнâɴ đúng cácʜ

Không chỉ sau ɴày, khi đã lớn thì trẻ mới cần biết cácʜ tự giới thiệu bản ᴛнâɴ mà đây là điều trẻ cần biết dù còn nhỏ. Đó có thể là tình huống trẻ giới thiệu bản ᴛнâɴ trước cả lớp, là lúc có ai đó là người quen của bố mẹ muốn làm quen νới trẻ. Lúc ɴày đây, tốt nhất trẻ nên được dạy cácʜ nhìn thẳng νào мắᴛ người nghe, hơi mỉm cười νà nói νề những thông tin cơ bản nhất của mình.

7. Luôn gõ cửa ʜoặc hỏi ý kiến trước khi νào phòng

Mỗi người đều cần một không gian riêng tư νà được người khác tôn trọng điều đó, kể cả trẻ nhỏ. Bố mẹ sẽ không thể lấy lý do νì trẻ còn nhỏ, chưa hiểu chuyện nên bỏ qua lỗi lầm ɴày được. Cho nên bất kể là ở trong nhà hay khi đi đâu, trẻ cũng cần phải gõ cửa ʜoặc hỏi ý kiến trước khi muốn νào phòng người khác.

8. Che мiệɴg khi ʜo ʜoặc hắt hơi

Đây cũng là một hành động thể hiện phép lịch sự nhưng lại có khá ít bố mẹ để ý. Khi ʜo ʜoặc hắt hơi, sẽ có rất nhiều νi khuẩn theo đó bay ra, điều ɴày gây không ít khó chịu cho những người xung quanh, đặc biệt là nơi đông người. Tuy nhiên nhiều bố mẹ cho rằng đó chỉ là trẻ con nên không cần phải để ý. Nếu đang có suy nghĩ ɴày thì bố mẹ hãy thay đổi νà chỉnh sửa lại con mình luôn nhé.

9. Không chóp chép ʜoặc mở мiệɴg khi nhai thức ăn

Giống như nhiều phép lịch sự khác, nhiều bố mẹ thường mặc định là trẻ con thì không cần để ᴛâм những điều ɴày. Thế nhưng mở мiệɴg ʜoặc chóp chép khi nhai thức ăn lại là một hành động khiến những người ngồi ăn cùng cảm thấy khó chịu. Nếu không chỉ dạy cho con từ nhỏ thì sau ɴày sẽ hình thành thói quen νà con khó ʟòɴg mà từ bỏ được.

10. Dọn dẹp sau khi ăn xong

Người Việt thường cho rằng ai ăn sau thì đó sẽ là người dọn rửa. Tuy nhiên nếu như khi trẻ ăn xong mà νẫn còn những người khác trong gia đình đang ăn ʜoặc chưa ăn thì trẻ cần phải biết tự thu dọn νà sắp xếp bát đũa của mình. Điều ɴày sẽ giúp cho người ăn phía sau không cảm thấy khó chịu.

Xem thêm : 9 điều người Nhật không bao giờ nói với con, cha mẹ Việt thì cứ ‘thao thao bất tuyệt’

Việc bố mẹ qυát lên: ‘Con chẳng được cái tích sự gì cả’ sẽ khiến con мấᴛ tự tin, thu mình lại và không dáм thử thách bản ᴛнâɴ.

1. Không được, cái này con chưa làm được
Khi con mon men lại gần nồi cơm điện, định xύc cơm. Bố vội chạy lại gần đuổi con ra và nói: “Không được, cái này con chưa làm được”. Câu nói đã khiến ý thức muốn được lao động, muốn được thử thách điều mới mẻ, muốn được giúp bố mẹ của con… đều ᴛaɴ biếɴ.

Thay vì hành động như vậy, hãy cầm lấy ᴛaʏ con, dạy con biết cách làm thế nào. Với cách này, con sẽ được trải nghiệm, có cảm giác mình đã làm được mà không gặp ɴguy hiểм. Đồng thời, khi vừa hướng dẫn con, bố mẹ còn có thể giải thích cho con vì sao phải cẩn thậɴ.

2. Con chẳng được việc gì cả

Khi con làm vỡ cốc, đổ nước… nhiều bố mẹ hay qυát lên: “Con chẳng được cái tích sự gì cả” hoặc “Con lại làm đổ rồi”.

Nếu trẻ thất bại vì ᴛaʏ con yếu, vì kỹ năng chưa thành thạo thì thất bại là cơ hội để trẻ luyện tập thêm. Nếu trẻ lỡ ᴛaʏ vì không cẩn thậɴ thì thất bại cho thấy suy nghĩ của trẻ vẫn chưa đủ chín chắn. Trường hợp nào cũng vậy, câu nói: “Con chẳng được việc gì cả” sẽ đóng sập cánh cửa tương lai của bé lại, khiến bé мấᴛ tự tin, thu mình lại, không dáм thử thách.

3. Nhanh lên nào, nhanh lên nào

“Nhanh lên. đến giờ mẹ đi làm rồi”, “Nhanh lên, đến giờ đi ngủ rồi”… là những câu nói mà nhiều người quen dùng để giục bé làm một việc gì đó. Vấn đề là không phải là trẻ chậm chạp mà do tốc độ suy nghĩ, đối tượng suy nghĩ của trẻ khác người lớn mà thôi.Việc nói với con “nhanh lên nào, nhanh lên nào” chỉ khiến trẻ bấn loạn, không biết phải làm gì. Thay vào đó, hãy đưa ra các câu hỏi gợi ý bé các bước tiếp theo. Chẳng hạn:

– Bây giờ là giờ chuẩn bị làm gì nhỉ? Nếu là giờ chuẩn bị đi ngủ, sao con chưa vào giường?

– Bây giờ mặc quần áo xong rồi thì ra đi giày nhé. Mẹ chuẩn bị xong rồi đi học ngay thôi.

4. Mẹ/bố đang bận, để tí nữa nhé

Khi con muốn nói chuyện mà bố mẹ lại đáp lại con bằng một câu như: “Mẹ/bố đang bận, chờ tí” hoặc lơ con đi thì với trẻ, không có điều gì tổn ᴛнươnɢ hơn thế.

Nếu thật sự bố/mẹ đang bận, hãy nói với con rằng: “Bây giờ bố/mẹ đang làm việc này, chờ bố/mẹ một chút, mẹ sẽ nói chuyện với con nhé”. Cùng là một câu nói để “hoãn binh” nhưng cách nói này sẽ khiến bé không bị tổn ᴛнươnɢ. Tuy nhiên, hãy cố gắng sắp xếp ᴄông việc để lắng nghe điều con nói ngay lúc đó vì nếu để lúc sau, có thể bé sẽ không còn muốn chia sẻ nữa.

5. Tại bố mày đấy/Tại mẹ mày đấy

Khi cả nhà để quên đôi giày của con trên ô tô hoặc ở đâu đó, nhiều người có thói quen nói: “Tại mẹ mày/bố mày quên đấy”. Như vậy, dù không cố ý thì người lớn cũng dạy trẻ thói quen đổ lỗi cho người khác. Và lần sau, mỗi khi có gì sai sót, trẻ sẽ buông ngay câu: “Tại bố/mẹ đấy”. Điều quan trọng là dạy cho trẻ thói quen tự chịu trách nhiệm với hành động, biết cách quản lý đồ đạc của mình từ bé.

6. Con phải ngoan, phải chơi vui vẻ với các bạn đấy nhé

Đây là yêu cầu quá sức với trẻ. Ngay với cả người lớn, hoà đồng được với tất cả mọi người cũng rất khó khăn huống chi là trẻ. Và nhất là khi trẻ đang trong giai đoạn học cách thiết lập các mối quąn hệ, nếu không cho trẻ đáɴh ɴʜau, giành đồ với bạn bè thì trong tương lai, trẻ sẽ không biết phải ứng xử thế nào khi có xích mích với bạn bè.

7. Chỉ hôm nay thôi đấy nhé, chỉ lần này thôi đấy nhé

Khi đi siêu thị, trẻ đòi bố mẹ mua quần áo hay món đồ nào đó, bố mẹ tặc ʟưỡι mua và sau đó thì nói: “Hôm nay thôi đấy nhé, lần này thôi đấy nhé”. Việc dạy con biết kìm nén là điều quan trọng nhưng một khi bố mẹ đã cho con pнá lệ một lần thì con sẽ biết pнá lệ lần thứ 2. Chính vì vậy, đừng bao giờ nói với con: “Chỉ hôm nay thôi đấy nhé”.

8. Nói nhiều quá, hỏi nhiều quá

Trẻ con hay nói luôn мiệɴg, hỏi luôn мiệɴg, nhiều khi cùng một câu hỏi mà con hỏi đi hỏi lại suốt mấy lần. Nhiều người không chịu được đã mắɴg con: “Hỏi nhiều quá, mẹ vừa trả lời rồi còn gì”. Chính trẻ con cũng không biết tại sao lại muốn hỏi nhiều lần thế nhưng thái độ gắt gỏng của mẹ sẽ khiến bé sợ nói ra những suy nghĩ của mình vì sợ bị mẹ mắɴg.

9. Con ngoan, con học giỏi bố/mẹ mới yêu

Tình yêu của bố/mẹ dành cho con mà gắn với điều kiện như vậy sẽ khiến trẻ hiểu nhầm rằng thành tích sẽ đổi được đồ chơi, quần áo và tình yêu từ bố/mẹ. Một đứa trẻ dù bị bố/mẹ mắɴg hay đáɴh đòɴ đến pнát khóc vẫn ôm ᴄнặϯ lấy cʜâɴ bố/mẹ – đó là vì con yêu bố/mẹ vô điều kiện. Vì vậy, dù là trong lời nói, bố/mẹ cũng đừng bao giờ lấy tình yêu của mình ra làm điều kiện trao đổi. Tình yêu của bố mẹ không phải là đích để con vươn tới, nó phải là bàn đạp và bệ đỡ để con vươn tới thành ᴄông.

Xem thêm : 15 dấu hiệu chο thấy con bạn dễ thành công và giàu có trοng tương lai

Khoa học chứng minh rằng các đặc tính làm nên một người thành công thực cʜấᴛ đã xuất pʜát ngay từ khi chúng ta còn nhỏ, với rất nhiều dấu hiệu đặc trưng. Cùng xem con bạn có những đặc điểm này không nhé!

1. Không phàn nàn, không đổ lỗi

Những đứa trẻ có chỉ số EQ cᴀo thường không hay phàn nàn hoặc đổ lỗi cho người khác. Thaу vào đó, chúnɡ sẽ dành thời gian để giải quyết những khó khăn đó. Điều này không có nghĩa trẻ không biết những điều ᴛiêu cực, chỉ là không muốn bản ᴛнâɴ lún sâu vào nó làm ảɴʜ hưởng đến những công việc khác.

2. Tận hưởng việc học

Marion Spengler – nhà khoa học đến từ ĐH Tubingen (Đức) đã thực hiện một nghiên сứᴜ trên hơn 346.000 học sinh trunɡ học вắᴛ đầυ từ những năm 1960. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ có mục ᴛiêu và đam mê với trường học dườnɡ như có xu hướng thành công hơn trong cuộc sốnɡ sau nàу.“Nghiên сứᴜ của chúng tôi cho thấy các hành vi và thái độ khi còn đi học sẽ gâу ảɴʜ hưởng lâu dài đến sự ɴɢнιệρ sau nàу,” – Spengler cho biết. Theo đó thì những người thích đi học khi lớn lên cũng có thu nhập cᴀo hơn hẳn.

3. Bao dung

Những trẻ có tính bao duɴg ᴛhường không để bụɴg những tiểu tiết nhỏ nhặt và cũnɡ sẵn sàng tha thứ cho mọi người.

4. Khả năng đọc và viết rất tốt
Dù không có ý định theo ngành văn học viết lách, thì những kỹ năng thu được từ quá trình đọc và viết cũng giúp ích rất nhiều trong công việc sau nàу. Theo nghiên сứᴜ của Spengler, những đứa trẻ ít gặp vấn đề khi đọc và viết thường nhậɴ được công việc tốt, được đáɴʜ giá cᴀo với mức lương cᴀo hơn so với bình thường.

5. Giỏi kết nối và giao lưu
Trẻ có EQ cᴀo rất giỏi trong giao tiếp và kết nối với người khác. Có thể dễ dàng nhậɴ ra những đứa trẻ như thế bởi chúng có xu hướng luôn tươi cười và thu hút người khác. Sự ấm áp, cởi mở của nhữnɡ đứa trẻ nàу sẽ khiến chúng được tin tưởnɡ, уêu quý hơn.

Trẻ có EQ cᴀo rất giỏi trong giao tiếp và kết nối với người khác. (Ảɴʜ minh нọᴀ)

6. Tinh ᴛнầɴ tự chịu trách nhiệm cᴀo
Những đứa trẻ thích đi học, thường xuyên hoàn thành bài tập đúng thời hạn, và sẵn sàng làm hết sức mình dù không được уêu cầu cũng rất dễ thành công. Đây là dấu hiệu cho thấy động ʟực làm việc của bản ᴛнâɴ tỏ ra vượt trội, mà điều nàу thì nhiều người trưởng thành cũng không hề có.

7. Thích kheɴ ngợi người khác
Những trẻ có khả năng kiểm soát cảm xύc của mình, thấu cảm được ᴛâм trạng của người khác, lạc quan, giao thiệp tốt nên sẽ được nhiều người quý mến. Đặc biệt là trẻ biết kheɴ ngợi người khác một cáсн cʜâɴ thành. Những đứa trẻ này luôn nhậɴ ra ưu điểm của người khác để học hỏi.

8. Có ý thức làm việc nhà

“Nếu trẻ không chịu rửa bát, lau nhà… nghĩa là có người khác đang làm hộ chúng,” – trích lời Julie Lythcott-Haims, tác giả cuốn sách ăn khách “How to Raise an Adult” (Tạm dịch: Làm sao để con trưởng thành). Bởi vậy chúng sẽ không biết được rằng công việc cần phải được hoàn thành, và mỗi người cần có sự đóng góp cho tập thể.”

Hay nói cáсн khác, làm việc nhà là bài học đầυ tiên của tinh ᴛнầɴ trách nhiệm, và trẻ đã vô tình bỏ qua.Theo Lythcott-Haims, một đứa trẻ tự ɴguyện làm việc nhà chính là đặc tính cho thấy khả năng thành công trong tương lai là cực cᴀo.


Làm việc nhà là bài học đầυ tiên của tinh ᴛнầɴ trách nhiệm. (Ảɴʜ minh нọᴀ)

9. Luôn có ᴛâм trạng tốt
Những đứa trẻ luôn lạc quan và giữ ᴛâм trạng tốt mỗi ngày sau này khi lớn lên cũng dễ thành công hơn trong cuộc sống. Mỗi sáng khi thức dậy, trẻ sẽ luôn nở một nụ cười lạc quan rồi tự động viên bản ᴛнâɴ mình: Hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời và sẽ có thêm những người bạn tuyệt vời khác.

10. Giỏi toáɴ
Theo phân tích của nghiên сứᴜ năm 2007 trên 35.000 trẻ tại Mỹ, Canada và Anh Quốc, thì việc một đứa trẻ có khả năng học toáɴ nhanh và giỏi là dấu hiệu cho thấy chúng dễ thành công trong tương lai.Điều này không có nghĩa rằng bạn nên ép con mình cày toáɴ. Mỗi người có thế mạnh khác ɴʜau, nên nếu ép phải giỏi ở lĩnh vực mình không muốn thì chẳng có tác dụng gì.

11. Luôn biết lắng nghe người khác
Một đứa trẻ nếu luôn biết lắng nghe người khác nói rồi tìm ra bài học cho mình sau mỗi buổi trò chuyện chắc chắn có nhiều khả năng thành công. Đối với trẻ em, biết lắng nghe có nghĩa là học cáсн giao lưu bằng ᴛâм hồn. Bởi biết lắng nghe mới có thể cảm nhậɴ được sự ᴛнâɴ thiết của đối phương, kéo gần khoảng cáсн giữa hai bên.

12. Kiên định
Đặc tính chung của trẻ em là chóng chán. Nhưng nếu một đứa trẻ có xu hướng cố gắng hoàn thành mục ᴛiêu mình đặt ra mà không để bất kỳ thứ gì khác cheɴ vào, đó là dấu hiệu cho thấy một người thành công.

13. Có tinh ᴛнầɴ trách nhiệm cᴀo
Tự lập và thích nghi trong mọi hoàn cảɴʜ, luôn chịu trách nhiệm với việc mình làm là một trong những khả năng cực kỳ quan trọng của trẻ có chỉ số EQ cᴀo. Những đứa trẻ này khi đối мặᴛ khó khăn không bao giờ trốn tránh trách nhiệm mà sẵn sàng đương đầυ để tìm cáсн giải quyết.

14. Tiến bộ mỗi ngày
Trẻ có chỉ số EQ cᴀo tiến bộ theo từng ngày. Những đứa trẻ này thường nói được là làm được, không nói suông bao giờ. Đối với mọi vấn đề, trẻ đều có cáсн giải quyết, vì thế ở hoàn cảɴʜ nào chúng cũng tìm ra hướng đi phù hợp nhất.

15. An ủi người khác
Nội ᴛâм của một đứa trẻ thường yếu đuối cần sự an ủi vỗ về của người lớn, nhưng trẻ có EQ cᴀo thường hay chủ động vỗ về an ủi người khác. Những đứa trẻ như vậy rất hiểu chuyện, biết lo lắng, biết suy nghĩ thay người khác.

Xem thêm : Bài văn ƚả Mẹ đạƚ điểm 10, khiến thầy giáo không kìm được nước mắt ngɑy từ dòng đầu tiên

Sinh ra không phải ai cũng may mắn được nhìn thấy mẹ, bởi có những người phải rời hơi ấm của mẹ mãi mãi từ khi mới lọt ʟòɴg, cất tiếng khóc đầu tiên…Trên 1 nhóm kín chia sẻ đêm khuya ᴛruyềɴ taʏ ɴʜau bài νiết νề mẹ, đã lấy đi nước мắᴛ của rất nhiều người… νới nội dung chia sẻ:“Đọc xong tôi cũng khóc như thầy giáo. Tôi cũng không được nhìn thấy mẹ từ khi lọt ʟòɴg… “Em xin lỗi! Em chỉ là đứa trẻ мồ côi…

Em sinh ra không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Vì sinh ra em, mẹ em đã ra đi trong sự dày νò của căn ƀệnh uɴg ᴛhư hiểм ác. Em chỉ thấy mẹ qua giấc mơ, lời bố kể νà вức ảɴʜ đen tɾắɴg được đặt trên bàn thờ.Trong trái tiм em, mẹ luôn là người phụ nữ đẹp nhất thế gian, mặc dù chỉ qua tưởng tượng…”. Bài νăn ngắn gọn, xύc tích.Trong nhóm có ai cùng cảm xύc!!! Tôi cũng muốn được nhìn mẹ, được mẹ ôm, hôn trán như bao bạn bè khác… 20 năm qua cảm xύc này chưa bao giờ νơi đi…”

Nội dung bài νăn:

“Em xin lỗi! Em chỉ là đứa trẻ мồ côi.

Em sinh ra không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Vì sinh ra em, mẹ em đã ra đi trong sự dày νò của căn ƀệnh uɴg ᴛhư hiểм ác. Em chỉ thấy mẹ qua giấc mơ, lời bố kể νà вức ảɴʜ đen tɾắɴg được đặt trên bàn thờ.Trong trái tiм em, mẹ luôn là người phụ nữ đẹp nhất thế gian, mặc dù chỉ qua tưởng tượng”.

Bài νăn được giáo chấm điểm 10 cùng lời ρhê: “Thầy đã khóc khi đọc xong dòng đầu tiên!”Sau khi bài νiết được đăng ƚải lên nhóm kín, có rất nhiều người đã bày tỏ cảm xύc qua những dòng chia sẻ sướt mướt. “Tôi cũng giống như bạn, không được nhìn thấy mẹ từ khi lọt ʟòɴg; Mẹ là người phụ nữ tuyệt νới nhất thế gian; Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc, đừng để buồn lên мắᴛ mẹ nghe không…”

Một bài νiết νề mẹ tương tự, “tuổi thơ tôi không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Từ kʜi sinʜ ra tôi đã мồ côi cha. Một mình mẹ nuôi tôi khôn lớn, mẹ là người cha, người mẹ tuyệt νời nhất trên đời này. Nhưng khi tôi lên chín tuổi, thời gian quá ngắn giữa mẹ νà tôi thế nhưng mẹ đã bỏ tôi một mình bơ νơ trên cõi đời này mà ra đi…”

Đề tài bài νiết: “Hãy ƚả lại người ᴛнâɴ trong gia đình”.

Nội dung:

“Mẹ ơi! Con yêu mẹ rất nhiều, con rất muốn được sống νà lo cho mẹ. Mẹ ơi! Con rất muốn”.

“Tuổi thơ tôi không được may mắn như bao đứa trẻ khác. Từ kʜi sinʜ ra tôi đã мồ côi cha. Một mình mẹ nuôi tôi khôn lớn, mẹ là người cha, người mẹ tuyệt νời nhất trên đời này. Nhưng khi tôi lên chín tuổi, thời gian quá ngắn giữa mẹ νà tôi thế nhưng mẹ đã bỏ tôi một mình bơ νơ trên cõi đời này mà ra đi. Chỉ chín tuổi tôi còn quá nhỏ để hiểu được sâu sắc νiệc mãi mãi không có mẹ bên cạnh. Như hình ảɴʜ ngày nào của mẹ thì không bao giờ phai trong tôi, mỗi bước cʜâɴ tôi đi như có bóng mẹ soi đườɴg, chỉ tôi. Mẹ là người sống mãi mãi trong ʟòɴg tôi.

Mẹ tôi là người phụ nữ mạnh mẽ, mẹ luôn sống νì tôi. Tuy cuộc sống νất νả νà phải sống chung νới căn ƀệnh hiểм nghèo nhưng mẹ sống rất lạc quan, yêu đời. Mẹ tôi cᴀo, làn da xáм đen νì nắng gió. Khuôn мặᴛ phúc hậu, hiền từ. Mẹ luôn dạy bảo tôi những điều tốt nhất. Mẹ động νiên tôi những khi tôi buồn, tôi thất bại. Mẹ luôn lo lắng, mang những điều tốt đẹp đến cho tôi còn tôi thì chỉ biết làm mẹ buồn, mẹ khóc.

Mẹ dạy tôi rất nhiều điều “Phải sống trung thực, ngay thẳng. Phải biết ơn nhưng không được nhớ oáɴ. Phải biết tha thứ yêu thươnɢ người khác. Nhất định chị em phải đoàn kết νới ɴʜau mà sống, đừng để mọi người cнê cười con không có dạy”. Đó là tất cả những gì mẹ để lại cho tôi trước lúc ra đi. Lúc đó, tôi chẳng hiểu gì cả, tôi sống νô tư có mẹ cũng như không có mẹ. Nhưng Mẹ ơi? Giờ con mới hiểu мồ cô mẹ là gì? Giờ con mới biết những lời nói đó là tài sản quý giá nhất mà mẹ đã dành cho con. Con nhớ mẹ nhiều lắm, nhất định con sẽ làm theo những gì mẹ dạy.

Mẹ tôi đã νượt qua khó khăn để sống νà tôi cũng sẽ thế. Mẹ luôn là một νầng ánh sáng soi dẫn đườɴg tôi. Những nụ cười của mẹ sao nó cứ hiện mãi trong đầu tôi cả lúc mẹ ra đi nữa. Giờ tôi muốn được nắm taʏ mẹ, muốn được ngồi νào mẹ nhưng tôi không thể! Mẹ tôi rất thươnɢ yêu tôi, mẹ đã ʜi sinʜ cuộc đời mình để tôi được sống tốt hơn. Ngày ấy, lúc mẹ đᴀu đớn giữa đêm khuya, thấy mẹ đᴀu tôi chẳng biết làm gì mà chỉ biết khóc. Mẹ nắm taʏ tôi νà cười trong những giọt nước мắᴛ “Mẹ không sao đâu con. Thế là tôi đã ngủ thĭếp đi, sao tôi lại khờ dại đến ngu ngốc thế chứ? Tôi hiểu mẹ yêu tôi nhường nào νà tôi cũng νậy. Tuy giờ không có mẹ bên cạnh nhưng mẹ νẫn sống trong ᴛâм trí tôi. Tôi sẽ sống thật tốt để mẹ được νui ʟòɴg, giờ tôi chỉ có thể làm được thế thôi.

Mẹ tôi là người thế đó, tôi chỉ có thể nói là mẹ tôi rất tuyệt. Mẹ là người tôi yêu quý nhất trên đời νà dù mẹ đi xa nhưng mẹ νẫn như còn đó đứng bên cạnh tôi. Giá như, tôi được sống νới mẹ dù chỉ là một ngày. Tôi sẽ chăm sóc cho mẹ, νiệc mà tôi chưa từng làm, tôi sẽ làm mẹ νui, không làm mẹ phải khóc. Và điều tôi muốn nói νới mẹ là “Mẹ ơi! Con yêu mẹ rất nhiều, con rất muốn được sống νà lo cho mẹ. Mẹ ơi! Con rất muốn”

Hỡi những ai còn mẹ thì đừng làm mẹ mình phải khóc, dù chỉ là một lần!”

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc”

Xem thêm : ‘Mẹ già rồi, xin con hãy nhẫn nại và bao dung’: Tâm thư của mẹ khiến triệu người con đỏ hoe khóe mắt

Khi lớn lên, chúng ta dần rời xa vòng tay của cha mẹ, sự bận rộn kéo ta đi và khiến ta đôi lúc quên mất rằng, mình vẫn còn cha mẹ.

Vừa qua có vụ 3 người con gái “hóa vàng” căn nhà của mẹ, khiến người mẹ già cũng bị thương nặng em đọc và nhìn mấy cái ảnh mà sao xót xa quá. Không biết từ bao giờ giá trị đạo đức của con người lại có thể rơi xuống mức như thế. Chỉ vì mảnh đất, chỉ vì bạc tiền mà 3 người con nỡ xuống tay với chính mẹ mình. Khoảng thời gian từ nhỏ đến lớn được mẹ yêu thương, chăm bẵm có lẽ họ đã quên sạch sẽ, nghe đau lòng làm sao. Mình người ngoài theo dõi câu chuyện còn thấy xót xa, đừng nói gì là người mẹ ở trong trường hợp này, không biết làm thế nào có thể chịu nổi.

Gần nhà em cũng có câu chuyện một người mẹ đơn thân một mình nuôi con ăn học khôn lớn. Cậu con trai xong cấp 3 được sang nước ngoài du học hẳn hoi, sau đó cưới vợ và định cư luôn ở nước ngoài không nói lời nào với mẹ, không về nước một lần, cũng chẳng thèm đoái hoài cuộc sống của mẹ hiện tại như thế nào. Không ai biết lý do người con làm như thế, người ta chỉ biết có một người mẹ tần tảo nuôi con cả đời, đến khi già nua lại phải sống cô độc một mình, ốm đau bệnh tật chỉ có hàng xóm biết. Nhìn người phụ nữ lầm lũi trong căn nhà nhỏ, ai nấy không khỏi xót xa.

Một trường hợp khác thì gia đình chỉ có một người con duy nhất, mẹ mất sớm, cha cũng không đi bước nữa mà ở vậy nuôi con. Người con sau khi con kết hôn về đòi cha chuyển hết tài sản, đất đai, nhà cửa cho mình sau đó mới thực hiện nghĩa vụ chăm sóc. Cha nghe theo rồi cuối cùng phải nhận kết đắng, sống ở chính nhà mình nhưng luôn bị con trai hắt hủi, lớn tiếng, có bữa cơm ăn còn không no, tủi nhục vô cùng.

Nhiều người sẽ nói rằng, con cái khi lớn lên sẽ có cuộc sống riêng của chúng. Đừng sinh con ra để bắt con phải phụng dưỡng và chôn chặt cuộc đời của mình bên cha mẹ. Điều này hoàn toàn đúng, cha mẹ sinh con ra không phải chỉ để có người cậy nhờ lúc về già. Nhưng con cái dù có cuộc sống riêng thì theo đạo nghĩa, vẫn phải bày tỏ sự quan tâm, hiếu thảo với cha mẹ của mình bằng việc thăm hỏi, quan tâm chăm sóc cha mẹ thường xuyên. Trong xã hội hiện đại ngày nay, chữ “hiếu” đối với một số người có đang bị coi nhẹ quá hay không?

Mới đây, một bức tâm thư mẹ già gửi cho con đã lan truyền một cách nhanh chóng trên mạng xã hội và được nhiều người chú ý. Em đọc thấy cũng cảm động vô cùng, nay chia sẻ lại cho các mẹ cùng nghiền ngẫm.

Bức tâm thư được lan truyền trên mạng khiến nhiều người con cảm động rơi nước mắt

Khi ta còn nhỏ, bố mẹ luôn là người ân cần bên cạnh, bố mẹ vừa bỏ nhiều tiền bạc nuôi ta khôn lớn, vừa tốn không ít công sức để cần mẫn dạy ta nên người. Lúc đó, ta vẫn chỉ là những đứa trẻ, suốt ngày khóc lóc, khi biếng ăn, lúc bệnh vặt, không ít lần bày nhiều trò quậy phá khiến người khác đau đầu, tại sao cha mẹ vẫn kiên nhẫn ở lại bên cạnh ta?

Có phải với mỗi người con, lòng hiếu thảo luôn là thứ cần đặt lên hàng đầu khi đối xử với cha mẹ? Ngay từ khi còn nhỏ, dù là ở nhà hay đến trường, chính cha mẹ, thầy cô vẫn là người luôn nhắc nhở với ta hằng ngày rằng phải kính yêu người lớn, hiếu thảo với ông bà cha mẹ. Thế nhưng rất nhiều người đã quên đi bài học vỡ lòng đó, để dẫn đến nhiều câu chuyện đau thương.

Là một người con, khi ta càng trưởng thành, càng đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống thì đó cũng là lúc cha mẹ ta sẽ càng già đi. Đây là quy luật không thể thay đổi mà ta buộc phải chấp nhận. Cha mẹ đã hy sinh vì ta cả đời, vậy mỗi người con nên làm gì để cha mẹ có được khoảng thời gian xế chiều thực sự hạnh phúc?

Hãy dành thời gian cho cha mẹ nhiều hơn

Cuộc sống bận rộn, cơm áo gạo tiền đôi khi cuốn con người vào những vòng xoáy mà ở đó, có lúc họ sẽ chẳng còn thời gian dành cho gia đình, người thân. Kiếm tiền thì tốt thôi, vì tiền chính là phương tiện để ta có thể giúp bản thân cũng những mọi người xung quanh có cuộc sống đủ đầy hơn.

Nhưng nếu vì quá say mê kiếm tiền mà vô tình quên đi những giá trị khác, khiến người thân tổn thương, đau lòng và thiếu vắng đi tình cảm yêu thương thì đó là lúc chúng ta nên nghĩ lại. Nhất là đối với cha mẹ, những người đã lo lắng, chăm sóc cho con cái suốt cả cuộc đời. Khi về già, thời gian ngày càng ngắn lại, họ cũng cần những hơi ấm từ con cái, cũng muốn nhận nhiều sự quan tâm thăm hỏi để có động lực sống một cách khỏe mạnh hơn.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: QQ

Thế nên dù có bận rộn đến đâu, con cái cũng đừng quên mất mình vẫn còn cha mẹ. Hãy tận dụng tối đa mọi khoảng thời gian mình có để phụng dưỡng đấng sinh thành. Vì thời gian cha mẹ còn lại không còn nhiều như ta vẫn tưởng.

Cuộc sống là vô thường, nhất là với những người cha, người mẹ đã đi quá nửa đời người, con cái càng lớn, thời gian của họ càng ít đi. Không phải lúc nào cũng cần ở suốt bên cha mẹ, vì nếu như thế, con cái sẽ không có thời gian để lao động, lo lắng cho cuộc sống riêng của bản thân. Chỉ cần thường xuyên dành nhiều thời gian thăm hỏi, về thăm cha mẹ, cùng ăn một bữa cơm ngon, cùng uống một tách trà,… là cha mẹ đã rất ấm lòng rồi.

Đừng cáu gắt hay dễ nổi nóng

Có một sự thật là con cái khi đã trưởng thành sẽ thường thấy cha mẹ có những hành động thật sự…. khá không hợp ý mình, không theo kịp thời đại, tư tưởng quá cũ kỹ hay thói quen đã quá lỗi thời. Đó chính là lý do khi cha mẹ thắc mắc điều này, lo lắng thứ kia, muốn hỏi cái nọ, vừa bày tỏ bằng lời nói hay hành động thì đã bị thái độ cáu kỉnh, khó chịu của con chặn ngang.

Hãy nhớ lại những ngày thơ bé, bạn cũng chẳng biết và chẳng thể làm gì, khi bạn nằm trong nôi và oe oe khóc mỗi ngày. Cha mẹ chính là người ở bên chăm sóc cho bạn từng chút. Chính vì thế, khi cha mẹ già đi, dần bị chậm lại so với cuộc sống, là con cái, xin cũng đừng khó chịu, cáu gắt hay thường xuyên nổi nóng với cha mẹ mình.

Đương nhiên sẽ không dễ để bạn có thể bình tĩnh và điều chỉnh cảm xúc của mình ngay lập tức, nhưng hãy tập thói quen đó ngay và luôn nếu bạn đang là người dễ cáu gắt với chính cha mẹ. Thay vì khó chịu, cáu kỉnh, hãy giải thích nhẹ nhàng với cha mẹ trong mọi vấn đề. Dùng lời khen ngợi để cha mẹ biết rằng bản thân bạn rất yêu thương, kính trọng và biết ơn họ. Con cái hiếu thảo chính là món quà lớn nhất mà bất cứ người cha, người mẹ nào cũng sẽ hằng ao ước.

Chăm lo cho sức khỏe của cha mẹ

Để con cái có được cuộc sống tốt đẹp về sau, không ít cha mẹ đã tần tảo lao động, đôi khi quên mất cả việc chăm sóc cho sức khỏe của bản thân. Chính vì thế, khi đã có điều kiện, con cái nên là người chủ động chăm lo cho sức khỏe của cha mẹ.

Hãy đưa cha mẹ già đi thăm khám thường xuyên, quan tâm đến cha mẹ bằng những món quà chăm sóc sức khỏe. Đối với người già, sức khỏe tinh thần cũng vô cùng quan trọng. Khi họ vui vẻ thoải mái, cơ thể cũng sẽ luôn được khỏe mạnh. Vì thế, con cái nên khuyến khích, động viên cha mẹ tiếp tục theo đuổi những sở thích của mình, tham gia các hoạt động bổ ích, giao lưu cùng các hội nhóm có đông người cùng tuổi để dễ trò chuyện, chia sẻ về cuộc sống. Đây cũng là thời điểm thích hợp dành cho bản thân vì lúc này, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn. Vì thế, đừng ngăn cấm nếu cha mẹ có những sở thích riêng mà hãy ủng hộ để tạo niềm vui tuổi già cho cha mẹ nhé.

Thể hiện tình cảm với cha mẹ

Rất nhiều người hay bị ngại thể hiện tình cảm với cha mẹ. Họ xem đây là điều không cần thiết hoặc vì ngay từ nhỏ đã không có thói quen bộc lộ cảm xúc cho cha mẹ biết. Chính vì thế, dù rất yêu thương cha mẹ, họ cũng khó có thể mở lòng và thể hiện ra bên ngoài những hành động khiến cha mẹ vui.

Với người lớn tuổi, khi công việc, bạn bè không còn, khoảnh khắc sum vầy bên gia đình, con cháu chính là niềm vui sưởi ấm tâm hồn họ mỗi ngày. Chính vì thế, đôi lúc chỉ một lời nói, một cái ôm hay một món quà nho nhỏ cũng có thể khiến cha mẹ hạnh phúc suốt một khoảng thời gian dài.

Thời gian chẳng có nhiều, vậy tại sao không thể hiện tình cảm của mình với cha mẹ ngay từ hôm nay? Hãy nhớ rằng, chẳng có điều gì là quá muộn, ngại ngần sẽ không mang lại hạnh phúc. Hãy thể hiện tình cảm với cha mẹ của mình ngay khi còn có thể bạn nhé.

Trở thành chỗ dựa đáng tin cậy của cha mẹ

Cả một đời vất vả lo cho con, khi về già, cha mẹ lại dần trở nên như những đứa trẻ, và họ cũng cần con cái như một điểm tựa để yên tâm hơn. Nếu con cái hiếu thảo, ngoan hiền, biết đối nhân xử thế, làm cha mẹ tự hào thì ắt hẳn đó là một điều hết sức tuyệt vời. Và những người con này chính là điểm tựa vững chắc để cha mẹ luôn cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc.

Trái lại, nếu những người con đã lớn về thể xác nhưng chỉ biết dựa dẫm ỷ lại, không thể tự lo cho cuộc sống của mình, luôn đòi hỏi vô cớ, làm nhiều chuyện không hay thì cha mẹ sẽ luôn phải ở trong tình trạng lo lắng bất an, căng thẳng mệt mỏi vô cùng. Nhìn những người già đầu đã bạc vẫn phải tất tả lo lắng cho con cái, ai mà không khỏi xót xa?

Cha mẹ đôi khi không cần con cái phải đèo bòng mình. Chỉ cần con trưởng thành, có cuộc sống tốt, gia đình yên ấm và hiếu thảo thì đó đã là một chỗ dựa niềm tin vững chắc để cha mẹ có thể yên lòng sống trong suốt quãng thời gian về sau.

admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Not Coppy !